Tổng hợp thông tin mua bán xe hơi

Xe độ Chopper: Cuộc chơi của những tâm hồn bay bổng và tinh tế

Danh mụcTin tức
Xe độ Chopper: Cuộc chơi của những tâm hồn bay bổng và tinh tế
Xe độ Chopper: Cuộc chơi của những tâm hồn bay bổng và tinh tế

Những chiếc Chopper đầy quyến rũ thể hiện phong cách của chủ nhân và sự tinh tế của người thợ cơ khí.

Xe độ Chopper: Cuộc chơi của những tâm hồn bay bổng và tinh tế

Đó là vào khoảng cuối những năm '20 tới những năm '50, khi những tay đua mô tô quyết định làm một cuộc cách mạng để giảm bớt trọng lượng xe bằng cách bỏ đi các chi tiết không cần thiết, tháo chắn bùn trước và cắt ngắn chắn bùn sau. Chắn bùn sau cắt ngắn được gọi là “chắn bùn bobber”.

Không ai biết chính xác khi nào nhưng có lẽ đó là từ sau Thế chiến II, khi các cựu quân nhân trở về nhà sau chiến tranh và muốn tự thiết kế các mẫu Bobber của riêng mình. Họ mua các xe Harley cũ mang dáng dấp mẫu concept Bobber và “độ” lại . Phần khung thân xe được điều chỉnh bằng cách “chẻ nhỏ” và hàn đắp các chi tiết lại với nhau theo nhiều hình dáng khác nhau.

Thông thường, các tay chơi sẽ kéo dài và hạ thấp phần khung xe để tăng chiều dài cơ sở và hạ thấp trọng tâm để cải thiện độ ổn định tốc độ cũng như khả năng leo dốc của xe. Một số người thậm chí còn nảy sinh ý tưởng thay đổi góc cổ xe gần tay lái và có lẽ đó là “tiền thân” của mẫu classic chopper.

Bobber là môtô đi theo phong cách “tối giản” tuyệt đối, chỉ giữ lại những gì thật cần thiết
Bobber là môtô đi theo phong cách “tối giản” tuyệt đối, chỉ giữ lại những gì thật cần thiết

Về cơ bản thì một chiếc xe theo phong cách Bobber chỉ đơn giản là một chiếc xe được “cởi bỏ” hết ngoại trừ những phần cốt lõi như khung xe, động cơ môtô, hộp truyền động, phuộc xe, tay lái, bánh xe, lốp và dây điện. Hầu hết các xe theo phong cách này không có chắn bùn trước và phanh trước trong khi chắn bùn sau không che phủ quá 1/4 lốp. Đây là những môtô nhẹ có động cơ lớn được thiết kế với tiêu chí duy nhất: để chủ nhân đạt tốc độ nhanh nhất có thể.

Đặc trưng của môtô theo phong cách này là khung thân xe dài
Đặc trưng của môtô theo phong cách này là khung thân xe dài

Và khi mà số đông người chơi mô-tô thay đổi tiêu chí “độ” xe và quan điểm về sự ổn định tốc độ cũng như gia tốc, đó là khi khung xe được kéo dài để đảm bảo an toàn và từ đây khái niệm chopper ra đời vào khoảng cuối những năm 50 bởi đầu những năm 60, phong cách được duy trì ổn định mang thiên hướng nghệ thuật kiểu Mỹ, ít nhất tại khu vực phía Nam California. Đó là thời kỳ người ta bắt gặp những chiếc mô-tô với đầu xe và chiều dài cơ sở kéo dài trên phố, vào đầu những năm 60-61 và phổ biến vào năm 1962.

Xe thiết kế nghiêng choãi phía sau, do đó bạn phải đủ chiều cao để điều khiển
Xe thiết kế nghiêng choãi phía sau, do đó bạn phải đủ chiều cao để điều khiển

Một điều thú vị là cuộc cách mạng vể kiểu dáng môtô điển hình ở Nam California được bắt nguồn từ các câu lạc bộ môtô Phi – Mỹ tại Los Angeles, nơi những tay “độ” xe như Cliff Vaughs, Al Grant hay Ben Hardy đã tham gia công việc “độ” xe vào đầu năm 1962. Vaughs cho biết Chopper là thú vui lãng mạn còn sót lại ở nước anh. Và rằng “Một chiếc xe hai bánh là thứ duy nhất bạn có thể thiết kế từ con số 0, giống như từ một con người nhạt nhẽo vô hồn mà bạn nhào nặn thành một điều gì đó xinh đẹp tuyệt vời, và thổi hồn mình vào đó”.

Cliff Vaughs vi vu trên chiếc chopper yêu thích năm 1973
Cliff Vaughs vi vu trên chiếc chopper yêu thích năm 1973
Ben Hardy – Người phát triển mẫu concept “California Long Bike”

Ben Hardy – Người phát triển mẫu concept “California Long Bike”

Hardy và Vaughs cũng là những người thiết kế các mẫu chopper cho bộ phim Easy Rider có sức ảnh hưởng lớn tới xu hướng thiết kế chopper và thậm chí là cả nền văn hóa chopper trong nhiều thập niên tiếp theo.

Trước năm 1966, nếu bạn có ý định “độ” xe, hãy sẵn sàng để làm mới lại toàn bộ và chính bạn sẽ thực hiện điều đó, hay ít nhất thì cũng tin tưởng ai đó đủ khả năng. Nhiều tay chơi môtô cho biết chopper thực sự là một trải nghiệm mang dấu ấn cá nhân. Khoảng thời gian 1966 – 1967 là thời kỳ trào lưu chơi xe chopper bắt đầu xuất hiện. Và mặc dù cho đến nay không có một khái niệm chuẩn xác thế nào là chopper, nhưng nhìn chung đó là một chiếc môtô thiết kế phóng khoáng, không có ràng buộc nào về các chi tiết như kính chắn gió, gương, phanh trước hay đồng hồ tốc độ.

Cảm nhận chung về chopper là sự sơ lược tối đa các chi tiết thường thấy
Cảm nhận chung về chopper là sự sơ lược tối đa các chi tiết thường thấy

Những năm 80, nhiều công ty xe máy trong đó có Harley-Davidson bắt đầu đưa vào sản xuất hàng loạt những mẫu thiết kế chopper được ưu chuộng. Điều này gần như tiêu diệt văn hóa chopper tự phát. Giữa thập niên 90, các cửa hàng độ chopper xuất hiện trở lại. Đến ngày nay, văn hóa chopper đang phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Xe độ Chopper: Cuộc chơi của những tâm hồn bay bổng và tinh tế (Ảnh 8)

Về mặt kết cấu, chopper có khung xe thiết kế theo kiểu truyền thống hoặc cruiser nhưng đa dạng về phong cách. Các xe chopper thường có vị trí ngồi thấp đẩy lui về phía sau, tay lái kéo dài để tạo sự thoải mái cho người điều khiển.

Chopper có hai kiểu khung phổ biến: khung đuôi cứng và khung đuôi mềm. Khung đuôi cứng là kết cấu liền, không có hệ thống treo sau. Khung đuôi mềm có hệ thống treo sau với hai phần chính: phần trước là nơi gá động cơ, hộp số, phuộc trước và tay lái. Phần sau lắp bánh sau. Hai phần liên kết với nhau bằng bu lông hoặc một vài thiết bị khác và dù là khung đuôi cứng hay đuôi mềm thì chúng đều được gắn lên cụm càng trước gồm bánh, phuộc và tay lái.

Xe độ Chopper: Cuộc chơi của những tâm hồn bay bổng và tinh tế (Ảnh 9)

Hộp số chopper

Tượng tự động cơ, hộp số xe chopper cũng thường được phô ra. Hầu hết các mẫu chopper mới đều dùng loại 5 hoặc 6 cấp. Loại 4 cấp chỉ còn thấy trên các mẫu cũ hoặc mẫu thiết kế theo phong cách cổ điển. Ngoài việc chú trọng đến dáng, cấp số, việc chọn hộp số còn phụ thuộc vào sự tương thích giữa hộp số với động cơ và khung xe.

Bộ truyền lực

Dùng trên chopper thường là đai hoặc xích bởi ngoài chức năng truyền lực, bộ truyền này còn phải đảm bảo sự di chuyển trong phạm vi nhất định của bánh sau. Hầu hết xe chopper, bộ truyền này thường được để trần nên đòi hỏi được chăm sóc tốt.

Phụ tùng Chopper

Là xe “độ” nên người chơi có thể tùy biến mọi chi tiết trên xe chopper: dây cạp, nắp bình xăng, hệ thống phanh, bánh xe, lốp, yên, bình xăng, ống xả, chắn bùn, đèn pha… Tất cả chỉ phụ thuộc vào kinh phí và sở thích.

Trong những thay đổi trên thì bình xăng được tùy biến nhiều hơn cả. Các mẫu cũ có bình xăng gắn trực tiếp lên khung, ngay trước yên. Nếu mẫu hiện đại có bình xăng hàn liên vào khung, điều này tạo ra sự hợp nhất và sự mạch lạc. Bình xăng độ thường làm từ thép tấm được hàn hoặc gò theo hình dạng thiết kế.

Dân chơi chopper có vẻ ngoài cực “ngầu”
Dân chơi chopper có vẻ ngoài cực “ngầu”
Mạnh mẽ và phóng khoáng như chính mẫu xe họ sở hữu
Mạnh mẽ và phóng khoáng như chính mẫu xe họ sở hữu
Xe độ Chopper: Cuộc chơi của những tâm hồn bay bổng và tinh tế (Ảnh 12)

Tổng hợp