Tổng hợp thông tin mua bán xe hơi

Vì sao chưa có kết luận thanh tra đất rừng Sóc Sơn?

Danh mụcXe mới

Tại buổi họp giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 19/2, Chánh thanh tra Thành phố Hà Nội Nguyễn An Huy cho biết đang hoàn tất quá trình điều tra để đưa ra kết luận đối với việc quản lý, sử dụng đất rừng Sóc Sơn.

Mặc dù được yêu cầu có kết luận trước Tết, đến nay, cơ quan thanh tra vẫn chưa công khai các sai phạm liên quan đến vụ việc. 

Giải thích về sự chậm trễ này, Chánh thanh tra Nguyễn An Huy cho biết dự thảo kết luận đã được gửi lên Chủ tich Thành phố Nguyễn Đức Chung để xin ý kiến vào ngày 28/1/2019.

“Tuy nhiên, với sự việc có phạm vi rộng đến 4.000 ha đất rừng và thời gian vi phạm kéo dài từ năm 2008, Chủ tịch đã yêu cầu Ban Thanh tra phải làm rõ thêm nội dung về các vi phạm cố ý để chuyển cơ quan điều tra”, Chánh thanh tra Hà Nội cho biết.

Vi sao chua co ket luan thanh tra dat rung Soc Son? hinh anh 1
Hà Nội yêu cầu tháo dỡ 27 công trình vi phạm tại Sóc Sơn. Ảnh: Duy Linh

Trước đó, trong buổi tiếp xúc cử tri tại quận Hoàn Kiếm ngày 14/11/2018, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu thanh tra thành phố phải công khai kết luận về vi phạm xâm chiếm rừng Sóc Sơn trước Tết Nguyên đán.

Ngày 29/11, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Hà Nội chỉ đạo thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất rừng trên địa bàn huyện Sóc Sơn và báo cáo trước ngày 1/2/2019.

Theo luật, cơ quan thanh tra cấp tỉnh và thành phố có thẩm quyền tiến hành điều tra trong thời gian 45 ngày đối với các sự việc vi phạm nhỏ. Đối với các sự việc phức tạp, Ban Thanh tra thành phố có quyền điều tra trong thời gian 70 ngày kể từ khi phát hiện sự việc.

Nhưng do diễn biến sự việc phức tạp, cơ quan thanh tra vẫn đang làm rõ đối với các vi phạm cố ý để chuyển cơ quan điều tra.

“Chúng tôi đã xin ý kiến Chủ tịch Thành phố và được yêu cầu làm rõ các nội dung, đưa ra kết luận sau Tết âm lịch”, ông Nguyễn An Huy nói.

Nhiều tháng qua, dư luận đặc biệt quan tâm đến tình trạng mua gom, chiếm dụng đất rừng phòng hộ Sóc Sơn để xây biệt phủ, khu du lịch, nhiều nhất tại 2 xã Minh Phú và Minh Trí. Lãnh đạo địa phương không thừa nhận thực trạng mà cho rằng những công trình kiên cố chỉ là nhà tạm.

Từ ngày 20/10, Zing.vn có loạt bài phản ánh sai phạm của huyện Sóc Sơn trong việc cấp 229 “sổ đỏ” cho hộ nhận khoán hoặc nhận chuyển nhượng đất lâm trường. Huyện này còn buông lỏng quản lý khiến rừng bị "xẻ thịt".

Ngày 30/10, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu các đơn vị liên quan phải xử lý nghiêm vi phạm trật tự xây dựng ở huyện Sóc Sơn. Với 27 công trình vi phạm mới ở rừng đặc dụng, ông Chung yêu cầu Sở NN&PTNT và huyện Sóc Sơn phải ra quyết định cưỡng chế vi phạm trong tháng 12, không được để công trình vi phạm mới nào tồn tại.