Tổng hợp thông tin mua bán xe hơi

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Ô tô VinFast có chất lượng lắp ráp "rất tốt" và "giá rất khác"

Danh mụcTin tức
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Ô tô VinFast có chất lượng lắp ráp "rất tốt" và "giá rất khác"
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Ô tô VinFast có chất lượng lắp ráp "rất tốt" và "giá rất khác"

Chiếc lược trong giai đoạn đầu của VinFast là chiếm lĩnh thị trường trong nước, sau đó mới đến xuất khẩu xe sang những thị trường thế mạnh của Vingroup như Liên Xô cũ.

Trong Đại hội cổ đông thường niên năm 2018 của Tập đoàn Vingroup diễn ra vào hôm qua, ngày 31/5/2018, Chủ tịch Phạm Nhật Vượng đã chia sẻ một số thông tin về dự án sản xuất ô tô VinFast. Theo đó, trong năm 2018, tập đoàn Vingroup sẽ tăng cường đầu tư cho thương hiệu ô tô "made in Vietnam" VinFast.

Trong Đại hội này, tỷ phú Vượng tỏ ra lạc quan về khả năng cạnh tranh của ô tô VinFast tại thị trường trong nước vì nhiều lý do. Đầu tiên, ông Vượng khẳng định xe VinFast sẽ có chất lượng "rất tốt" vì mức độ tự động hóa cao. Ông tiết lộ, trong xưởng hàn của nhà máy VinFast sẽ có tới 1.200 con robot làm việc tự động. Ngoài ra, các công đoạn sản xuất phức tạp khác như hệ truyền động cũng được thực hiện tự động.

Hình ảnh đầu tiên về nhà máy của VinFast tại Khu kinh tế Cát Hải - Hải Phòng

Hình ảnh đầu tiên về nhà máy của VinFast tại Khu kinh tế Cát Hải - Hải Phòng. Ảnh: Coteccons

Thứ hai, Chủ tịch Vingroup khẳng định xe VinFast sẽ có "giá rất khác" nhưng không tiết lộ con số cụ thể. Chiếc lược trong giai đoạn đầu của VinFast là chiếm lĩnh thị trường chứ không đặt chuyện lợi nhuận lên trên. Ông Vượng tin rằng xe VinFast sẽ tạo ra những cú hích và có doanh số cao tại Việt Nam.

"Đây không phải là câu chuyện sau 3-5 năm có lợi nhuận. Chúng tôi không đặt mục tiêu đó. Nhưng về lâu dài, đây sẽ là trụ cột chính của Vingroup về kinh doanh. Đi kèm với VinFast không chỉ là sản xuất ô tô nữa, mà một khi chúng ta bước chân vào lĩnh vực công nghiệp nặng, chúng ta nắm bắt được công nghệ, kỹ thuật, có uy tín, có điều kiện thì chúng ta có thể sản xuất rất nhiều thứ. Với hệ sinh thái rộng lớn, với năng lực quản trị, đây sẽ là một chân trời mới cho Vingroup", ông Vượng khẳng định.

Một lý do nữa khiến ông Vượng tin vào khả năng cạnh tranh của VinFast là chế độ hậu mãi, khuyến mại và chăm sóc khách hàng đa dạng, khác với những đối thủ đang kinh doanh ô tô tại Việt Nam. "Chúng ta có thể làm các gói combo như 'Mua Vinhomes được ưu đãi VinFast', hay ngược lại 'Mua VinFast được ưu đãi Vinhomes'. Chúng ta có thể làm những gói trả góp cho cả nhà và cả xe, như mua nhà VinCity, cách trung tâm 10-15km, sẽ có xe để đi khắp nơi", ông Vượng nói trong Đại hội cổ đông thường niên năm 2018.

Ông Vượng cũng cho biết, ban đầu, VinFast sẽ tập trung vào thị trường ô tô trong nước, sau đó mới đến xuất khẩu. Theo ông, VinFast có thể xuất khẩu ô tô sang những thị trường thế mạnh của Vingroup như Liên Xô cũ. "Tại sao không phải là VinFast? VinFast cạnh tranh với Lada, Volga chẳng nhẽ lại không thành công hay sao?", ông Vượng đặt câu hỏi.

Xem thêm:

>>> 2 mẫu xe của Vinfast được bảo hộ sở hữu trí tuệ tại châu Âu

>>> Vinfast tung 36 thiết kế xe ô tô cho người Việt bình chọn

>>> VINFAST bất ngờ sản xuất xe điện và xe hatchback cạnh tranh Hyundai i10

Như đã biết, VinFast là thương hiệu ô tô "made in Vietnam" mà Tập đoàn Vingroup đã chính thức công bố vào tháng 9/2017. Được đầu tư số tiền 35.000 tỷ đồng, tổ hợp sản xuất ô tô VinFast sẽ được xây dựng tại Khu kinh tế Cát Hải - Hải Phòng trên diện tích 335 ha với công suất thiết kế 500.000 xe/năm vào năm 2025.

Sản phẩm chính của VinFast sẽ là động cơ đốt trong, ô tô điện và xe máy điện. Trong giai đoạn 1, VinFast sẽ xuất xưởng 1 mẫu sedan 5 chỗ, 1 SUV 7 chỗ và xe máy điện. Sản phẩm đầu tiên xuất xưởng của VinFast trong 12 tháng đầu là xe máy điện, sau đó mới đến ô tô.

Vào hôm 18/1/2018, Vinfast đã ký kết hợp đồng trị giá 5 triệu USD với Pininfarina để sản xuất 2 mẫu sedan và SUV của mình. Dự kiến, 2 mẫu xe đầu tiên của Vinfast do Pininfarina thiết kế sẽ chính thức ra mắt công chúng trong triển lãm ô tô Paris 2018 diễn ra vào tháng 10 năm nay. Đến tháng 12/2018, Vinfast sẽ tung 2 mẫu xe này ra thị trường Việt Nam.

Xe sedan của VinFast

Xe sedan...

Xe SUV của VinFast

... và SUV do Pininfarina thiết kế cho VinFast

Đến tháng 3/2018, Vinfast còn tiếp tục công bố 36 thiết kế xe mới do Ital Design, One One Lab, Pininfarina và Torino Design "chấp bút" để người Việt bình chọn mẫu xe điện cũng như xe cỡ nhỏ được yêu thích nhất. Kết quả là 2 mẫu thiết kế của Ital Design tiếp tục nhận được số phiếu bình chọn cao nhất. Được biết, 2 mẫu xe điện và xe cỡ nhỏ của VinFast sẽ ra mắt thị trường Việt Nam vào tháng 9/2019.

Xe cỡ nhỏ của VinFast

Xe cỡ nhỏ...

Xe điện của VinFast

... và xe điện do Ital Design thiết kế cho VinFast được người Việt bình chọn nhiều nhất

Hàn Quang