15 mẫu xe "nồi đồng cối đá" nhất năm 2020, có thể "sống thọ" trên 320.000 km

16:21 - 27/02/2020

Trong danh sách 15 mẫu xe bền bỉ nhất năm 2020, có đến 9 đại diện đến từ Nhật Bản. Ngoài ra, danh sách này còn gần như bị "độc chiếm" bởi những mẫu SUV.

Trong những năm qua, trang iSeeCars.com đã liên tục tung ra danh sách những mẫu xe bền nhất, có thể chạy trên 320.000 km, của từng năm. Năm nay cũng không phải là ngoại lệ khi iSeeCars.com công bố danh sách 15 mẫu xe "nồi đồng cối đá" nhất tại thị trường Mỹ.

Trong danh sách của iSeeCars.com, có đến 10 mẫu SUV, 3 xe bán tải, 1 sedan và 1 minivan. Trong đó, có tổng cộng 7 mẫu xe đến từ thương hiệu "thiện lành" Toyota.

STTMẫu xeTỷ lệ xe đi được hơn 320.000 km
1Toyota Land Cruiser15,7%
2Toyota Sequoia9,2%
3Ford Expedition5,2%
4Chevrolet Suburban4,9%
5Toyota Highlander Hybrid4,2%
6Chevrolet Tahoe4,1%
7GMC Yukon XL4,1%
8Toyota 4Runner3,9%
9GMC Yukon3,2%
10Honda Ridgeline3%
11Toyota Tundra2,9%
12Honda Odyssey2,7%
13Toyota Avalon2,6%
14Lincoln Navigator2,6%
15Toyota Tacoma2,5%
Tỷ lệ trung bình của mọi mẫu xe1%

Danh sách 15 mẫu xe bền bỉ nhất năm 2020 của iSeeCars.com

Đứng đầu trong danh sách 15 mẫu xe bền nhất năm 2020 tại Mỹ là cặp đôi SUV của Toyota, bao gồm Land Cruiser và Sequoia. "Ra đời từ năm 1950, mẫu xe biểu tượng và không thể phá hủy Toyota Land Cruiser được thiết kế để hoạt động trong ít nhất 25 năm. Mẫu xe này rất được tin tưởng tại các quốc gia đang phát triển, nơi cần khả năng off-road tốt", ông Phong Ly, CEO của iSeeCars.com, phát biểu. "Tương tự Land Cruiser, Toyota Sequoia cũng được phát triển dựa trên khung gầm xe bán tải. Do đó, mẫu xe này có độ bền như ô tô bán tải, cộng thêm nội thất 8 chỗ ngồi nên trở thành lựa chọn phù hợp cho các gia đình".

Toyota Land Cruiser là mẫu xe có khả năng sống thọ trên 320.000 km cao nhất tại Mỹ

Toyota Land Cruiser là mẫu xe có khả năng "sống thọ" trên 320.000 km cao nhất tại Mỹ

Chưa hết, Toyota còn có 2 mẫu SUV cỡ trung nữa lọt vào danh sách, đó là Highlander Hybrid (thứ 5) và 4Runner (thứ 8). "Cũng như Land Cruiser và Sequoia, Toyota 4Runner dùng khung gầm của xe bán tải. Ngoài ra, mẫu xe này còn có khoang hành lý rộng rãi và hàng ghế thứ 3 tùy chọn bên trong nội thất cho những ai muốn mua ô tô gia đình khỏe khoắn mà không cần đến SUV cỡ lớn", ông Ly nhận xét.

"Về phần Toyota Highlander Hybrid, mẫu crossover này được trang bị nội thất 3 hàng ghế, cung cấp lựa chọn thay thế tiết kiệm xăng hơn cho ô tô gia đình truyền thống vốn rất tốn nhiên liệu. Để bù chi phí ban đầu bỏ ra khi mua xe hybrid bằng tiền tiết kiệm được từ tiền xăng, chủ sở hữu còn có thêm động lực để giữ xe lại dùng trong thời gian lâu hơn", ông Ly giải thích.

Không chỉ SUV mà những mẫu xe bán tải Toyota cũng góp mặt trong danh sách này, đó là Tundra (đứng thứ 11) và Tacoma (thứ 15). Bình luận về hai mẫu xe này, ông Ly nói: "Toyota Tacoma và Tundra vốn nổi tiếng là siêu bền. Điều này giải thích vì sao chúng có thể chạm đến mốc 320.000 km".

Mẫu xe Toyota cuối cùng được nhắc đến trong danh sách là sedan cỡ trung Avalon. Đây đồng thời cũng là mẫu sedan duy nhất trong danh sách. "Toyota Avalon có chỉ số đáng tin cậy xuất sắc và liên tục đứng đầu phân khúc trong các bình chọn. Avalon cung cấp nội thất rộng rãi và đóng vai trò như lựa chọn thay thế vừa mạnh mẽ vừa tiện nghi cho những người muốn mua xe gia đình nhưng không cần đến khoang hành lý quá rộng của SUV cỡ lớn hay minivan", ông Ly ca ngợi.

Toyota Avalon là mẫu sedan duy nhất trong danh sách

Toyota Avalon là mẫu sedan duy nhất trong danh sách

Thương hiệu Nhật Bản còn lại có tên trong danh sách của iSeeCars.com là Honda. Không giống Toyota, Honda chỉ có 2 đại diện trong top 15 là Ridgeline và Odyssey. Đứng ở vị trí thứ 10, Honda Ridgeline được ông Ly nhận xét là có "thiết kế thân vỏ liền khung độc đáo nên sở hữu đầy đủ chức năng của xe bán tải nhưng lại đi kèm khả năng đáp ứng vô lăng và động cơ tiết kiệm xăng như crossover. Bên cạnh đó, Ridgeline còn có độ đáng tin cậy cao đặc trưng của thương hiệu Honda".

Khác với Ridgeline, Honda Odyssey là mẫu minivan duy nhất lọt vào top 15. "Minivan thường là dòng xe có khoang hành lý rộng rãi, động cơ tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn và nhiều tính năng tiện nghi bổ sung hơn so với SUV cỡ lớn nhưng lại thiếu khả năng kéo cũng như không thể vận hành dưới mọi điều kiện thời tiết", ông Ly nói. "Honda Odyssey từ trước đến nay luôn đứng đầu phân khúc nhờ khả năng đáp ứng vô lăng, sự đa dụng và độ an toàn".

Honda Odyssey là mẫu xe sống thọ nhất phân khúc minivan tại Mỹ

Honda Odyssey là mẫu xe "sống thọ" nhất phân khúc minivan tại Mỹ

6 mẫu xe còn lại trong danh sách đều đến từ 2 "chân kiềng" của ngành công nghiệp ô tô Mỹ là Ford và GM. Đặc biệt hơn, 6 mẫu xe này đều là SUV cỡ lớn, bao gồm Ford Expedition, Chevrolet Suburban, Chevrolet Tahoe, GMC Yukon XL, GMC Yukon và Lincoln Navigator.

"Do GM sản xuất, Chevrolet Suburban, GMC Yukon, GMC Yukon XL và Chevrolet Tahoe dùng chung khung gầm nên chia sẻ nhiều bộ phận với nhau. Điều đó giải thích vì sao các mẫu xe gia đình phổ biến này đều có thể sống thọ trên 320.000 km", ông Ly cho biết. "Tương tự như vậy, Ford Expedition và Lincoln Navigator - mẫu xe sang duy nhất trong danh sách - cũng do cùng một tập đoàn sản xuất. Hai mẫu xe này về cơ bản là giống nhau, chỉ khác ở chỗ Navigator thuộc thương hiệu hạng sang Lincoln của Ford".

Lincoln Navigator là mẫu xe sang duy nhất trong danh sách

Lincoln Navigator là mẫu xe sang duy nhất trong danh sách

Được biết, để đưa ra kết quả trên, iSeeCars.com đã tiến hành phân tích dữ liệu của hơn 15,8 triệu chiếc ô tô bán ra tại thị trường Mỹ trong năm 2019.

Lan Quyên