Tổng hợp thông tin mua bán xe hơi

Người Trung Quốc tự tin có xe chạy được 500 km bằng… nước lã

Danh mụcTin tức
Người Trung Quốc tự tin có xe chạy được 500 km bằng… nước lã
Người Trung Quốc tự tin có xe chạy được 500 km bằng… nước lã

Một công ty Trung Quốc khẳng định rằng mình có thể chế tạo xe chạy bằng nước thay vì nhiên liệu hóa thạch như thường thấy.

Người Trung Quốc tự tin có xe chạy được 500 km bằng… nước lã

Qingnian Cars – một công ty sản xuất ô tô đặt tại Nam Dương, Hà Nam, Trung Quốc mới đây công bố rằng họ đã "chạy thử thành công" một dòng xe chạy "nhiên liệu hydro".

Khác với các mẫu xe chạy pin nhiên liệu hydro của Hyundai hay Toyota, sản phẩm của Qingnian Cars sử dụng trực tiếp nước thường pha lẫn với bột nhôm để tạo phản ứng sinh hydro. Tất cả chất phản ứng sau đó được tái sử dụng thêm để cắt giảm chi phí vận hành. Qingnian Cars cho biết xe của họ đi được từ 300 tới 500 km với mỗi 300 – 400 lít nước.

Tờ South China Morning Post trích lời lãnh đạo hãng xe Trung Quốc cho biết công nghệ trên là bí mật do họ tự nghiên cứu và phát triển với chi phí rất thấp. Buổi chạy thử chính thức đầu tiên hồi tuần trước của họ cũng đã thành công tốt đẹp và "đã sẵn sàng bước vào sản xuất hàng loạt", tuy nhiên họ từ chối cung cấp thêm bằng chứng về buổi thử nghiệm này.

Người Trung Quốc tự tin có xe chạy được 500 km bằng… nước lã - Ảnh 1.

Quan chức của Cục Công nghiệp và Công nghệ thông tin Nam Dương cũng đã xác nhận sự tồn tại của xe chạy nước tới từ Qingnian Cars nhưng từ chối tiết lộ thêm thông tin về dự án này hay buổi chạy thử trước đó. Đương nhiên cách phản ứng này của các bên liên quan khiến không ít người Trung Quốc nghi ngờ về tính xác thực của mẫu xe "hư cấu" nói trên.

Xe chạy bằng nước đã là chủ đề bàn luận của giới công nghệ và kỹ thuật trong hàng thập kỷ qua với kết luận chung là nếu chúng thật sự tồn tại, công nghệ chia phân tử nước thành hydro và oxi phải thực sự được thuần thục (cả trong sản xuất lẫn ứng dụng) và đây là một nhiệm vụ cực, cực kỳ khó khi phân tử nước rất bền. Thêm nữa, khí hydro đứng riêng rất dễ cháy và gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Tham khảo: AutoEvolution