Cuộc chiến không ngừng nghỉ suốt một thập kỷ giữa BMW và Audi

xe.vatgia.com


Cuộc chiến không ngừng nghỉ suốt một thập kỷ giữa BMW và Audi

Theo thông tin trên các trang tin tức ô tô, cả BMW và Audi đều là thương hiệu xe hơi hạng sang của Đức hội tụ các mẫu xe “thế mạnh” trong đội hình của mình, hai công ty này đã lao vào cuộc chiến thương hiệu không ngừng nghỉ suốt một thập kỷ qua.

Đó là điều tất yếu, bởi cả BWM và Audi đều cung cấp những mẫu xe hơi hạng sang cùng phân khúc, cùng hướng đến đối tượng khách hàng.

Cả hai hãng đều tung ra các dòng xe tuỳ chọn: xe hạng sang cỡ trung, xe sang cỡ nhỏ, xe hạng sang cỡ lớn, SUV hạng sang cỡ nhỏ, SUV hạng sang cỡ trung, Subcompact SUV sang, xe thể thao hạng sang và xe siêu sang.

Trong khi, thế mạnh của Audi là sở hữu công ty duy nhất sản xuất xe wagon và Allroad thì ngược lại, BMW là công ty duy nhất sản xuất xe điện tại Đức, với mẫu ô tô điện điển hình là BMW i3.

Cuộc chiến thương hiệu giữa BMW và Audi trong năm 2016 không ồn ào, náo nhiệt như 2006 nhưng không kém phần gay cấn và khốc liệt so với 10 năm trước đây khi Audi nỗ lực lật đổ ngôi vương của BMW, và kết quả tạm nghiêng về Audi.

1. Độ tin cậy: BMW chiến thắng

BMW thắng trận về độ tin cậy bởi hầu hết các loại xe của hãng đều có kết quả xếp hạng trung bình hoặc cao hơn thang điểm theo tiêu chí đánh giá của JD Power. Những mẫu xe đáng tin cậy nhất của BMW chính là xe hạng sang cỡ trung, xe sang cỡ nhỏ và SUV hạng sang cỡ trung.

5 dòng Series của BMW gồm 2 Series, 5 Series, 4 Series, X5 và X6 đều có độ tin cậy cao hơn tiêu chí đánh giá của JD Power. Trong khi xét về mức độ tin cậy, Audi chỉ có 2 mẫu xe A3 và A7 đạt chuẩn theo đánh giá của JD Power.

Trong số những mẫu xe hạng sang cỡ trung, dòng 5 Series của BMW được đánh giá là đáng tin cậy so với Audi A6. Ngược lại, mẫu x sang cỡ lớn A7 của Audi được đánh giá cao hơn một chút so với đối thủ BMW 6 Series về mức độ tin cậy.

Ở hạng mục SUV hạng sang cỡ nhỏ, thang điểm về độ tin cậy của BMW X3 nhỉnh hơn một chút so với Audi Q5.

2. Độ an toàn: Audi chiến thắng

Audi "vượt mặt" BMW về độ an toàn với nhiều mẫu xe đạt điểm tuyệt đối. Các mẫu Audi A6, A4, Q3 và Q7 đều đạt số điểm an toàn 10/10. Trong khi chỉ có BMW 2 Series đạt điểm số tuyệt đối trong tiêu chí an toàn do US News & World Report đánh giá.

Audi rất tự hào vì có đến 5 mẫu xe nhận giải thưởng Top Safety Pick của Viện bảo hiểm an toàn xa lộ (IIHS) của Mỹ, còn đối thủ BMW chỉ đạt được 2.

3. Hiệu suất: Audi chiến thắng

Mặc dù BMW đã sản xuất một số mẫu xe sở hữu hiệu suất mạnh mẽ nhưng đa số các mẫu xe của Audi trội hơn hẳn đối thủ BMW về mặt hiệu suất. Ngoại lệ duy nhất, chỉ có một số mẫu xe trong số các xe sang cỡ nhỏ và SUV hạng sang cỡ nhỏ của BMW đánh bại các đối thủ Audi.

Ở phân khúc xe sang cỡ nhỏ, 4 dòng xe BMW bao gồm: 2 Series, 4 Series, 3 Series, và i3 vượt trội hơn so với Audi A4 và A5. Trong khi hai mẫu SUV hạng sang cỡ nhỏ của BMW là X4 và X3 đạt số điểm an toàn là 9.0 và 8.8, cao hơn hẳn đối thủ Audi Q3 chỉ đạt điểm số an toàn là 7.7.

4. Nội thất: Audi chiến thắng

Audi chiến thắng BMW rực rỡ tại hạng mục nội thất của xe hạng sang cỡ trung, xe sang cỡ nhỏ, xe siêu sang, SUV hạng sang cỡ trung, SUV hạng sang cỡ nhỏ và xe thể thao hạng sang. Mẫu A4 sở hữu nội thất được đánh giá cao nhất trong số tất cả những mẫu xe của Audi với điểm số 9.1.

Nhưng Audi vẫn thua BMW ở phân khúc xe hạng sang cỡ lớn và dòng xe SUV hạng sang cỡ nhỏ. Dòng BMW 6 Series có số điểm đánh giá nội thất 8.4, cao hơn số điểm 8.1 mà Audi A7 đạt được. Trong số các mẫu SUV hạng sang cỡ nhỏ, BMW X1 đạt được số điểm là 8.3 trong khi Audi Q3 chỉ đạt điểm số là 7.6.

5. Giá bán: Audi chiến thắng

Phần lớn mẫu xe của Audi được bán với giá khởi điểm thấp hơn những sản phẩm của BMW. Trong số phân khúc xe sang cỡ nhỏ, giá khởi điểm của mẫu xe Audi A3 từ 31.000 USD, so với dòng BMW 2 Series thì rẻ hơn khoảng 2.000 USD. Ngược lại, các mẫu xe sang cỡ nhỏ của BMW lại có giá bán cao hơn Audi hàng ngàn đô la.

Chỉ có một số ít xe BMW được bán với mức giá thấp hơn Audi. Cụ thể, dòng Series 7 của BMW được bán với giá khởi điểm thấp hơn mẫu A8 của Audi chỉ có 200 USD. Trong khi mẫu Audi A8 đưa ra mắt giá lên tới 6 con số.

6. Xếp hạng xe sang cỡ nhỏ: Audi chiến thắng

BMW tung vào thị trường ô tô thế giới 4 mẫu xe sang cỡ nhỏ, trong khi Audi chỉ sản xuất 3 mẫu. Điều đáng nói, điểm số trung bình 3 mẫu xe sang cỡ nhỏ của Audi cao hơn so với tổng điểm 4 xe sang cỡ nhỏ của BMW gộp lại.

Những mẫu xe sang cỡ nhỏ Audi A4 dẫn đầu bảng xếp hạng theo đánh giá của US News & World Report. Trong khi BMW 4 Series xếp thứ 2, 2 Series đứng thứ 3, còn 3 Series và i3 đứng hàng thứ 5. A3 và A5 của Audi xếp vị trí thứ 4 và thứ 9.

7. Xếp hạng xe hạng sang cỡ trung: Audi chiến thắng

Audi dễ dàng chiến thắng đối thủ đồng hương BMW trong bảng xếp hạng xe hạng sang cỡ trung. Các mẫu Audi A6 dẫn đầu trong bảng đánh giá với số điểm đạt được là 9.0. Trong khi BMW 5 Series bị đẩy ở vị trí thứ 7 trong bảng xếp hạng.

8. Xếp hạng xe hạng sang cỡ lớn: Audi chiến thắng

Ở bảng xếp hạng xe hạng sang cỡ lớn, thêm một lần nữa Audi cho BMW "hít khói". Các mẫu Audi A7 xếp vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng và trở thành một trong những mẫu xe gia đình tốt nhất. Trong khi 6 Series của BMW chỉ xếp ở vị trí thứ 5.

9. Xếp hạng Xe siêu sang: BMW chiến thắng

Các mẫu BMW 7 Series giữ vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng, còn Audi A8 đứng ở vị trí thứ 4.

10. Xếp hạng Subcompact SUV sang: BMW chiến thắng

Các mẫu BMW X1 chiếm vị trí số 1, trong khi Q3 Audi xếp vị trí thứ 5 trong bảng xếp hạng Subcompact SUV sang.

11. Xếp hạng SUV hạng sang cỡ nhỏ: BMW chiến thắng

Các mẫu BMW X3 chiếm vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng, Audi Q5 xếp vị trí thứ 4. Một mẫu SUV sang cỡ nhỏ khác là BMW X4 đã rơi khỏi vị trí 12 trong bảng xếp hạng SUV hạng sang cỡ nhỏ.

12. Xếp hạng SUV hạng sang cỡ trung: Audi chiến thắng

Các mẫu Audi Q7 đứng vị trí thứ 2, vượt xa đối thủ BMW X5 xếp ở vị trí thứ 5 trong bảng xếp hạng SUV hạng sang cỡ trung.

13. Xếp hạng xe thể thao hạng sang: Audi chiến thắng

Cả BMW và Audi đều sở hữu mẫu xe thể thao hạng sang xếp vị trí cuối cùng trên bảng đánh giá của US News & World Report.

Nhưng mẫu Audi TT may mắn hơn khi đứng ở vị trí thứ 9. Trong khi BMW Z4 xếp ở vị trí thứ 10, chấp nhận làm kẻ thua cuộc.

14. Tạm kết: Thương hiệu thắng trong cuộc đua 2016 là...Audi

Audi chiến thắng BMW ở các tiêu chí: độ an toàn, giá cả phải chăng hơn, điểm nội thất cao và hiệu suất tốt hơn. Đặc biệt, Audi giành thắng lợi vẻ vang trong bảng xếp hạng xe hạng sang cỡ trung, xe sang cỡ nhỏ, SUV hạng sang cỡ trung và xe hạng sang cỡ lớn.

Trong khi BMW có thể tự hào bởi danh tiếng tốt với độ tin cậy cao, khả năng sản xuất một số mẫu xe chất lượng cao, động cơ mạnh mẽ như BMW X1, Subcompact SUV sang..

Nguồn: cafeauto.vn